Văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh ngày nay đang là xu hướng mới trong thiết kế văn phòng để mang tới một không gian làm việc thư thái, thoải mái và tràn đầy năng lượng cho các nhân viên. Vậy văn phòng xanh là gì? Tiêu chí thiết kế văn phòng xanh như thế nào? Hãy cùng Vinahousing tìm hiểu về xu hướng văn phòng này nhé!

Thế nào là văn phòng xanh?

Theo Quĩ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF, Văn phòng xanh (Green Office) được hiểu là “hệ thống quản lí môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc.

Văn phòng xanh chủ yếu tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của các nhân viên hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, mục đích là giảm chi phí và tác động tới môi trường mang lại những lợi ích cho tổ chức và kiến tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện.

Những thay đổi có thể diễn ra trong mọi mặt vận hành văn phòng bao gồm từ giảm tiêu thụ năng lượng, các nguồn tài nguyên, tận dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo lưu thông không khí; sử dụng những sản phẩm, thực phẩm thân thiện với môi trường, xây dựng hệ thống tái chế và tái sử dụng; sử dụng những nguồn năng lượng xanh, xây dựng ý thức xanh cho toàn bộ nhân viên…

Thực tế không có bất kỳ một công thức chung nào về văn phòng xanh cho tất cả các văn phòng mà tùy thuộc theo quy mô, điều kiện của mỗi tổ chức để xây dựng nên một “hệ thống quản lí môi trường” sao cho phù hợp và hiệu quả.

Văn phòng xanh đang là xu hướng trong thiết kế văn phòng hiện đại

Văn phòng xanh hiện nay đang được coi là xu hướng thiết kế văn phòng của nhiều cơ quan và doanh nghiệp để mang tới một nơi làm việc lý tưởng, truyền cảm hứng và bảo vệ môi trường.

Thiết kế văn phòng hiện đại ngày nay thường xnah hóa với những mảng xanh tự nhiên, sử dụng nhiều thiết bị và vật liệu thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Thực tế xu hướng này đã xuất hiện vài năm trở lại đây, bắt nguồn từ nhu cầu sống xanh của con người.

Trong bối cảnh không khí ngày càng ô nhiễm, không gian sống bị thu hẹp, chật chội hơn, thì người ta thường mong muốn tận hưởng sự trong lành và thư thái. Mà thiên nhiên, cây xanh chính là yếu tố tốt nhất cân bằng cảm xúc và giải tỏa stress, bảo vệ sức khỏe.

Văn phòng và nhà vốn là 2 nơi mà con người dành nhiều thời gian nhất để sinh sống, hoạt động. Mỗi ngày bạn dành tới ít nhất 8h đồng hồ tại văn phòng, bởi thế mà xanh hóa nơi làm việc là cực kỳ cần thiết để tạo ra không gian thoải mái, chất lượng.

Hơn thế việc đưa cây xanh và thiên nhiên và văn phòng cũng khiến cho không gian thêm sinh động, giàu sức sống và có tính sáng tạo hơn rất nhiều. Bởi thế mà các kiến trúc sư ngày nay khá ưa chuộng trong việc đưa cây xanh và thiết kế không gian làm việc, đổi mới không gian văn phòng.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
0936 407 088